สารคดีสั้น เรื่องราวความรู้เกี่ยวกับการทำปลาร้าที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน

**********************************************

สารคดีสั้นๆเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับการทำปลาร้าที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวอีสาน ปลาร้าแต่ละท้องถิ่นมีเคล็ดลับความแซบที่โดดเด่นแตกต่างกัน เหล่านักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ดได้นำเสนอภูมิปัญญาความรู้ของท้องถิ่นต่างๆจากชนบทสู่โลกออนไลน์เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

**********************************************

ขอขอบพระคุณ อ. นิธินาถ อุดมสันต์ สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ที่เอื้อเฟื้อผลงานและข้อมูล

นำเสนอโดย สถาบันจัดการความรู้มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด, กรกฏาคม 2558

**********************************************

การทำน้ำปลาร้า_นางสาวญาดา สมเสียง

การทำปลาร้า สูตรป้าพวง ร้านโต้งไก่ย่าง นางสาวธัญญาลักษณ์ ทานะเวช

การทำปลาร้าปรุงรสอำเภอเสลภูมิ นางสาวเสาวลักษณ์ บุญคำ

การทำปลาร้าสูตรโบราณ อ โพนทอง จ ร้อยเอ็ด นางสาวศิรินทร์ธา วรรณพัฒน์

คลิปปลาร้าถิ่นภูไท นายอภินันท์ แก้วอาจ

วิธีการทำน้ำปลาร้าปรุงรส ร้านแม่หนูเล็ก นางสาวเจนจิรา เศษนาเวช

วิธีการทำปลาร้า อ ศรีเมืองใหม่ จ อุบลราชธานี นางสาวชุติมา มิ่งมูล

วิธีการทำปลาร้าปลาสลิด นางสาว ชฎาพร ขันตรีทอง+มุกดา บุตรสอน

วิธีการทำปลาร้าส้มตำ อ เขมราฐ จ อุบล นางสาว ปาริชาติ ทนงค์

ขั้นตอนการทำน้ำปลาร้า
นางสาวเจนจิรา นิกรกุล รหัส 55818604008 ห้อง 4

สูตรการทำปลาร้าของอำเภอเกษตรวิสัย

1.นางสาว นันทนา อามาตย์แก้ว รหัส 55818603010

2.นางสาว สุภาวดี วรนาม รหัส 55818603035

 

วิธีการหมักปลาร้าของชาวบ้านสว่าง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

นางสาวนภา กุลสุวรรณ รหัส 55818602015
นางสาวอมรรัตน์ ร่วงสูงเนิน รหัส 55818602036
นางสาวอรวรรณ รัตนวงค์ รหัส 55818602037

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *